Tác giả
HT Thích Nhất Hạnh

Khi ngồi cạnh một dòng suối, ta thấy sung sướng được nghe tiếng suối reo, được thấy dòng nước lấp lánh đang chảy, được ngắm nhìn những hòn sỏi bóng loáng và những cây xanh bên bờ suối, ta với suối là một, ta hưởng được sự tươi mát, trong sáng và thanh tịnh của dòng suối, nhưng rồi chỉ trong chốc lát, ta lại chán dòng suối vì tâm ta không an, trái tim ta nặng nề lo lắng bận rộn suy nghĩ miên man về những thứ khác, và ta không còn là một với dòng suối nữa.

Nếu ngồi trong một khu rừng yên tĩnh mà tâm ta bận rộn, rủi rong về phố thị, thì rừng có cũng như không. Khi ta sống bên cạnh một em bé, hay một người bạn hiền, thì sự tươi mát và thân thiện của người đó, làm cho ta thấy khỏe khoắng thư giãn, ta được hưởng sự tươi mát và thân thiện đó, ta là đứa trẻ, ta là người bạn, nhưng nếu ta không an, tâm ta bận rộn không có mặt ở đó, thì đứa bé và người bạn đó có cũng như không. Ta phải ý thức về sự quý giá của đứa bé, hay của người bạn để thưởng thức sự có mặt của họ, để bồi đắp và nuôi dưỡng họ, để họ mãi là niềm hạnh phúc của ta. Nếu dại dột và thất niệm, ta sẽ trở nên bất mãn, đòi hỏi quá đáng, hoặc la mắng cãi cọ với họ, thì ta sẽ mất họ. Đợi khi họ đi rồi ta mới nhận ra sự quý giá của họ và thấy tiếc nuối thì khi đó đã quá trễ, có thương tiếc cũng vô ích.

Sự sống chung quanh ta tràn đầy những màu nhiệm như ly nước trong, tia nắng ấm, con bươm bướm, chiếc lá, nụ hoa, tiếng cười hay giọt mưa. Nếu sống trong tỉnh thức, ta sẽ dễ dàng nhận ra được những màu nhiệm ấy đang có mặt khắp nơi. Trong ta cũng có vô số những màu nhiệm, đôi mắt ta có thể thấy được cả hàng ngàn sắc màu và hình ảnh, tai ta có thể nghe được tiếng ong hoặc tiếng sấm, óc ta có thể suy tưởng được từ một hạt bụi cho đến một thiên hà, trái tim ta thổn thức theo được nhịp tim của biết bao nhiêu loài sinh vật khác. Những lúc mệt mỏi hoặc chán nản vì những căng thẳng và áp lực của cuộc sống, có thể ta không thể thấy được những màu nhiệm ấy, tuy nhiên chúng luôn luôn có đó cho ta.

(Chánh niệm)

Mục lục:
  1. Chánh niệm
  2. Đi như Bụt đi
  3. Giác ngộ
  4. Tịnh độ
  5. Cảm xúc và các mối quan hệ
  6. Truyền thông chánh niệm
  7. An lạc
  8. Hòa giải
Nhà xuất bản
Lao Động
Người dịch
Chân Hội Nghiêm chuyển ngữ
Người đọc
Huy Hồ, Ngọc Mỹ
Người gửi
dieuphapam
Tải về
3,255
Xem
3,255
Phát hành
Cập nhật
Điểm
0.00 star(s) 0 ratings

Các tác phẩm khác

Top