Pháp Bảo Của Sự Giải Thoát

Pháp Bảo Của Sự Giải Thoát

Tác giả
Jé Gampopa

“Chớ làm việc ác, làm nhiều điều thiện. Hoàn toàn điều phục tâm mình, không kích động tâm người khác. Đây là lời chư Phật dạy.” - Đức Thích Ca Mâu Ni.

Ý nghĩa cốt tủy của mọi giáo lý siêu việt của Đức Phật được cô đọng một cách quả quyết là như vậy. Để lời dạy này được thực sự áp dụng theo trình tự dẫn dắt tới giác ngộ, vô số các thành tựu giả vĩ đại xuất hiện trong quá khứ ở Ấn Độ và Tây Tạng đã thiết lập nhiều truyền thống thực hành hoàn hảo.

Dakpopa, Pháp Vương Gampopa (1079-1153) vô song, đã biên soạn tác phẩm kinh điển “Pháp Bảo của sự Giải thoát” bao gồm những vấn đề trọng yếu của việc thực hành tất cả các Kinh điển và Mật điển (Tantra), là một phương pháp thâm sâu và tuyệt diệu để thành tựu kết quả của Giáo pháp siêu phàm trong dòng tâm thức chúng ta. Luận văn trẻ trung tuyệt vời này đưa ra phương pháp tiếp cận dựa trên truyền thống, vạch ra các giai đoạn của con đường. Đối với những người ước muốn thực hành Phật pháp, đặc biệt là Kim Cương thừa, nhất là Mahamudra (Đại Ấn), bản văn này chắc chắn là một Pháp khí tuyệt hảo để họ hiểu biết rõ ràng và đúng đắn phương pháp thực hành. Thật đáng vui mừng khi có thêm bản dịch này sang ngôn ngữ khác.

Ngày nay, có vẻ như số người tìm kiếm Giáo pháp đang gia tăng, nhưng sau khi hiểu biết ý nghĩa của Giáo pháp, nếu ta không dấn mình vào ngay cả một thực hành để giải thoát dòng tâm thức của ta, và nhờ sự chứng ngộ, giải thoát dòng tâm thức của chúng sinh, mà chỉ ước muốn và theo đuổi “Đại Ấn” và “Đại Viên mãn” thì điều đó chẳng lợi ích gì.

Một minh họa rõ ràng là nếu không có một nền móng thì không thể nào xây dựng một căn nhà, và nền móng càng chắc chắn thì càng có thể xây nhiều tầng trên đó. Tương tự như thế, các giai đoạn của pháp thực hành chuẩn bị (Ngöndro) là nền tảng của việc thực hành Pháp, nếu nó được chuẩn bị tốt bao nhiêu thì ta càng có cơ sở để hoàn thành những tầng trên của “ngôi nhà-Pháp” là tất cả các Kinh điển và Mật điển.

Vì thế, vấn đề quan trọng đích thực, vô cùng cần thiết là một môn đồ của Giáo pháp, bắt đầu với thực hành Ngöndro cho đến Mahamudra, phải tiến triển từng bước một, từ những thực hành thấp cho đến những thực hành cao cấp hơn. Trong khi không hoàn tất những bước của thực hành chuẩn bị mà làm như thể đang thực hành Mật điển và Đại Ấn (Mahamudra) thì chắc chắn là một điều sai lầm. Điều đó giống như vào trường cao đẳng mà thậm chí không học qua một trường tiểu học.

Một lần nữa, “Pháp Bảo của sự Giải thoát” của Gampopa đã được dịch sang Việt ngữ là một điều vô cùng hoan hỉ. Bởi Phật pháp được dân tộc này yêu quý và chưa từng bị suy thoái ở nơi đây nên việc có thể dịch “Pháp Bảo của sự Giải thoát” sang Việt ngữ chắc chắn sẽ trở thành một nền tảng cho sự thành công dẫn tới hạnh phúc nhất thời và tối thượng.

Thật vui khi các đệ tử có niềm tin đối với Giáo pháp, có sự kiên trì lớn lao, ý hướng thiện lành, và sự hỉ lạc trong việc làm lợi lạc chúng sinh, đã làm việc không mỏi mệt để thực hiện kết quả kỳ diệu này. Ta cầu nguyện công đức này sẽ mang lại thành công và hạnh phúc trong ba thời và hoàn thành hai lợi lạc cho bản thân và chúng sinh như ước nguyện.

Nhờ năng lực chân lý của Tam Bảo không dối gạt, cầu mong ước nguyện thanh tịnh này được hoàn thành. Drupon Sonam Jorphel Rinpoche thuộc dòng Drikung Kagyu vô song, vào ngày tốt lành 3 tháng Giêng năm 2012 tại Drikung Kagyud Rinchen Palri Monastery Nepal
(Lời tựa)

Mục lục:
 1. Lời tựa
 2. Phần I - Nguyên Nhân Chính Yếu - Tinh Túy Của Giác Ngộ
 3. Phần II - Nền Tảng - Một Hiện Hữu Làm Người Quý Báu
 4. Phần III - Điều Kiện - Vị Thầy Tâm Linh Tốt Lành
 5. Phần IV - Phương Tiện - Giáo Huấn Của Các Vị Thầy Tâm Linh Tốt Lành
 6. Phần IV - Chương V - Thiền Định Về Khiếm Khuyết Của Sinh Tử
 7. Phần IV - Chương VI - Thiền Định Về Nghiệp Nhân Và Quả
 8. Phần IV - Chương VII - Thiền Định Về Lòng Từ và Bi
 9. Phần IV - Chương VIII - Quy Y
 10. Phần IV - Chương IX - Nuôi Dưỡng Bồ Đề Tâm
 11. Phần IV - Chương X - Giáo Huấn Về Việc Phát Triển Bồ Đề Tâm Nguyện
 12. Phần IV - Chương XIII - Trì Giới Ba-la-mật
 13. Phần IV - Chương XIV - Nhẫn Nhục Ba-la-mật - Chương XV - Tinh Tấn Ba-la-mật
 14. Phần IV - Chương XVI - Thiền Định Ba-la-mật
 15. Phần IV - Chương XVII - Trí Tuệ Ba-la-mật
 16. Phần IV - Chương XVIII - Các Giai Đoạn Của Con Đường - Chương XIX - Các Cấp Độ Của Con Đường
 17. Phần V - Kâya của Phật quả Viên mãn - Phần VI - Hoạt Động Giác Ngộ Vô Niệm Để Làm Lợi Lạc Chúng Sinh
Người dịch
Thanh Liên
Người đọc
Tuấn Anh
Người gửi
dieuphapam
Tải về
1,043
Xem
5,129
Phát hành
Cập nhật
Điểm
0.00 star(s) 0 ratings

Các tác phẩm khác

Top