Thiền Trong Công Việc

Thiền Trong Công Việc

Tác giả
Đại Sư Trí Quang

Hạnh phúc bắt đầu từ đây

Sống trên đời ngoài những nhu cầu không thể thiếu như ăn, mặc, ở, đi lại, con người còn nhu cầu hạnh phúc. Với không ích người hạnh phúc được hiểu là phải giàu có nhất vùng, danh tiếng vang xa hay nói cách khác là có đầy đủ vinh hoa phú quý. Nhưng cho dù là để sinh tồn hay vương tới vinh hoa phú quý, con người đều phải lao động, nhu cầu càng cao thì càng phải lao động nhiều. Vấn đề đặt ra là công việc thường mang đến cho người ta những phiền muộn, dù là bác nông dân bận rộn với ruộng đồng, những người tự tay xây dựng cơ nghiệp, hay những kẻ bôn ba nơi quan trường, thương trường, tất cả đều phải đối mặt với nổi muộn phiền đó.

Cuộc sống một mình đương nhiên không tốt bằng việc sống chung, vui vẻ cùng gia đình, thế nhưng những người sống bên nhau lại thường xảy ra những mâu thuẫn, ai cũng mong muốn người khác hiểu và chấp nhận mình nhưng điều này chẳng dễ dàng chút nào. Vì thế khi không được người khác đón nhận, người ta sẽ dễ bị dằn vặt bởi cảm giác tự ti, đau buồn.

Chỉ có làm việc mới có thể sinh tồn, nhưng phiền phức trong công việc cứ liên tiếp không ngơi. Chỉ có sống bên nhau mới cảm thấy ấm áp, nhưng mâu thuẫn trong cuộc sống lại luôn hiện hữu, mong mỏi luôn được người khác thấu hiểu nhưng luôn gặp phải sự hiểu lầm và lạnh nhạt.

Quan trường, thương trường là nơi người ta làm việc cùng nhau, tất nhiên sẽ nảy sinh không ít vấn đề. Nếu công việc, thứ chiếm thời gian phần lớn mỗi ngày của bạn chỉ đầy những mệt mỏi dày vò thì cuộc đời của bạn sẽ chỉ là những đau khổ, bất kham.

Câu hỏi đặt ra: Tại sao tôi phải đi làm?. Kết quả cuộc khảo sát với câu hỏi này cho thấy câu trả lời nhiều nhất là "Để có thể duy trì cuộc sống". Mục đích thông qua công việc để thể hiện năng lực bản thân và thu được nhiều điều bổ ích, có thể nói là một cảnh giới khó lòng đạt tới. Trên thực tế, thời gian công tác của một người càng lâu, lòng nhiệt tình càng giảm, mêt mỏi càng nhiều. Chúng ta làm việc để duy trì cuộc sống, tất nhiên đây là câu trả lời chính xác và thẳng thắn nhất, nhưng nếu ý nghĩa công việc của bạn chỉ dừng ở chổ duy trì cuộc sống bạn sẽ dần dần hoài nghi về cuộc sống của chính mình. Vậy rốt cuộc tôi sống là vì điều gì?.

Công việc thậm chí không cho bạn đủ thời gian để suy nghĩ về ý nghĩa của từ "Sống". Nỗi lo sợ khi không nhìn thấy tiền đồ sự nghiệp, những rắc rối trong mối quan hệ xã hội, áp lực khi phải theo đuổi mức lương cao, khát vọng được thăng quan tiến chức, khó khăn khi phải cân nhắc chuyện gia đình và sự nghiệp, khoảng cách giữa giấc mơ và thực tế, những hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan, những ưu phiền không lối thoát trong công việc, công việc chồng chất làm mệt mỏi sức khỏe và tinh thần…, đứng trước tất cả những vấn đề ấy, có lẽ ai cũng muốn tìm cách thoát thân. Phiền muộn quá nhiều buộc người ta phải từ bỏ công việc, thậm chí từ bỏ sự nghiệp; những mâu thuẫn trong các mối quan hệ khiến người ta phải lựa chọn việc chia li; áp lực kinh tế nặng nề khiến người ta mệt nhoài và nghẹt thở.

Nhưng, sau khi ngừng lại nghỉ ngơi một chút, người ta lại tiếp tục lao vào công việc, lại kết giao với những người mới, tiếp tục cuộc cạnh tranh quyết liệt. Tuy đã từng nỗ lực giải quyết các vấn đề, nhưng người ta không chỉ không giải quyết được, mà còn bị rơi vào guồng quay khắc nghiệt hơn thế. Sau cùng là mất ý chí, gục ngã, thậm chí tuyệt vọng. “Đây chính là cuộc sống ư?”

Chúng ta hãy đi tìm nguyên nhân từ chính bên trong sự việc. Đối diện với mâu thuẫn và khổ đau, đừng đi trách móc ông trời hay lòng người, hãy tự vấn lòng mình, tự soi xét bản thân. Các ban sẽ nhận thấy, những khổ đau đeo đẳng bên mình không do người khác gieo rắc lên các bạn, tất cả là do chính tay mình tạo nên mà thôi. Tìm ra căn nguyên, mọi vấn đề tự nhiên sẽ được giải quyết một cách thuận lợi.

Nếu phủ nhận mối liên hệ giữa công việc và hạnh phúc, thì các bạn sẽ mãi mãi không thể có được một cuộc sống hạnh phúc. Nếu cho rằng công việc chẳng qua chỉ là một phương thức kiếm tiền, chúng ta cần phải làm việc, kiếm tiền để đến một nơi khác tìm kiếm hạnh phúc và tự do, nếu vậy, hạnh phúc và tự do sẽ càng ngày càng rời xa các bạn. Hãy xóa bỏ suy nghĩ “hi sinh đời bố củng cố đời con”. Hãy nỗ lực hết mình, để mỗi phút mỗi giây trong hiện tại các bạn đều có thể sống hạnh phúc, vui vẻ.

Tôi thực lòng hi vọng các độc giả thông qua quyển sách này, sẽ bước thêm một bước dài trên con đường đi tới hạnh phúc.

(Lời giới thiệu)

Mục lục:
 1. Lời Giới Thiệu
 2. Vui Vẻ Cân Bằng Tâm Lý Khi Làm Việc
 3. Đồng Nghiệp Không Hợp Tính Cách
 4. Học Cách Hóa Giải Cơn Giận
 5. Đối Diện Với Công Việc Không Hợp Tính Cách phần 1
 6. Đối Diện Với Công Việc Không Hợp Tính Cách phần 2
 7. Có Phải Tôi Lạc Hậu - Áp Lực Thăng Tiến
 8. Sống Thiếu Qui Củ - Khắc Phục Tâm Lý Bất An
 9. Công Việc Nặng Nề - Vì Một Môi Trường Làm Việc Lành Mạnh
 10. Thất Hứa Với Bản Thân - Trở Thành Người Có Ý Thức Kiểm Soát Tốt
 11. Hòa Thuận Gia Đình Vùa Chăm Sóc Vừa Chăm Lo Sự Nghiệp
 12. Mệt Mỏi Vì Cách Làm Việc Không Chính Đáng - Giành Lại Giá Trị Quan Và Dũng Khí
 13. Theo Đuổi Cuộc Sống Tinh Thần - Bản Ngã Và Sự Cống Hiến
Người dịch
Minh Thuận, Mai Hương
Người đọc
Thy Mai, Kiều Hạnh
Người gửi
dieuphapam
Tải về
1,261
Xem
5,570
Phát hành
Cập nhật
Điểm
0.00 star(s) 0 ratings

Các tác phẩm khác

Top