Bát Chánh Đạo - Con Đường Đến Hạnh Phúc

Bát Chánh Đạo - Con Đường Đến Hạnh Phúc

Tác giả
Thiền Sư Bhante Henepola Gunaratana

Ngay sau khi quyển Mindfulness In Plain English (Căn Bản Chánh Niệm) được phát hành, một số bạn bè và đệ tử của tôi đã yêu cầu tôi viết thêm một quyển sách nữa về con đường đi đến hạnh phúc của Đức Phật một cách thật đơn giản. Quyển sách này là kết quả của lời yêu cầu đó.

Tôi khuyên là bạn không nên đọc quyển sách này như một quyển tiểu thuyết hay như một tờ báo. Tốt hơn hết là trong lúc đọc, bạn hãy luôn tự hỏi mình, “Tôi có hạnh phúc không?” và tìm hiểu về những gì bạn đã khám phá được. Đức Phật khuyên chúng ta hãy đến để thấy. Ngài khuyên tất cả chúng ta hãy quán sát bản thân, hãy trở về nhà, hãy làm quen, hãy đến gần hơn với thân và tâm, và quán sát chúng. Đừng để mình lạc vào trong các quan điểm, giả định về cuộc đời, hãy cố gắng khám phá xem điều gì đang thực sự xảy ra.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu hay khổ đau về những gì bạn đọc trong quyển sách này thì phải tìm hiểu tại sao. Hãy nhìn vào bên trong. Hãy tự hỏi điều gì đang xảy ra trong tâm bạn. Hãy tự hỏi tại sao. Đôi khi chúng ta cảm thấy khó chịu khi ai đó cho ta biết rằng chúng ta vụng về như thế nào. Bạn có thể có rất nhiều thói quen xấu và những chướng ngại khác khiến bạn không được hạnh phúc. Bạn có muốn tìm hiểu về chúng và thay đổi chúng không?

Thông thường chúng ta có thể bực bội về những điều rất nhỏ mọn rồi đổ thừa cho một việc gì đó hay ai đó -một người bạn, thư ký, ông sếp, hàng xóm, con cái, anh chị em, cha mẹ hay chính phủ. Ta thất vọng khi không có được điều mình muốn hay đánh mất cái mà ta trân quý. Chúng ta mang trong tâm một loại “tâm lý bực dọc” -nguồn gốc của phiền não- dễ bị hoàn cảnh hay suy nghĩ của ta kích động. Rồi ta khổ đau, và tìm cách ngăn chặn khổ đau bằng cách cố gắng đổi thay cả thế giới. Có một câu chuyện cổ xưa về người đàn ông muốn phủ cả thế giới với thuộc da để ông có thể đi trên mặt đất một cách êm ái. Ông ta không biết rằng làm một đôi giày da để mang, sẽ dễ hơn biết bao. Tương tự, thay vì tìm cách chế ngự cả thế giới để được hạnh phúc, thì hãy cố gắng tu sửa để giảm bớt các tâm lý bực dọc của chúng ta.

Hãy bắt đầu. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xét xem hạnh phúc là gì, tại sao nó quá khó nắm bắt, và ta phải làm thế nào để bắt đầu cuộc hành trình trên con đường tiến đến hạnh phúc của Đức Phật.

(Lời nói đầu)

Bạn có thể nghe tại Youtube

Mục lục:

 1. Lời nói đầu
 2. Từng bước tu tập
 3. Khởi đầu của sự thực hành chánh niệm
 4. Chánh Kiến - bước 1
 5. Đổi thay
 6. Đoạn diệt khổ đau
 7. Chánh Tư Duy - bước 2
 8. Đối với kẻ thù
 9. Từ bi đối với cha mẹ
 10. Chánh Ngữ - bước 3
 11. Tránh nói chuyện phù phiếm
 12. Chánh Nghiệp - bước 4
 13. Không sử dụng chất gây nghiện
 14. Chánh Mạng - bước 5
 15. Tuân giữ Chánh Mạng
 16. Chánh Tinh Tấn - bước 6
 17. Năm Triền Cái
 18. Chế ngự các chướng ngại
 19. Dung trồng các thiện pháp
 20. Chánh Niệm - bước 7
 21. Chánh niệm về các tư thế
 22. Chánh niệm về tâm
 23. Chánh Định - bước 8
 24. Chánh Niệm về Chánh Định
Người dịch
Diệu Liên - Lý Thu Linh
Người đọc
Huy Hồ, Tuấn Anh, Kiều Hạnh, Chơn Nhơn, Chiếu Thành
 • Like
Reactions: nguyenldl
Người gửi
dieuphapam
Tải về
11,812
Xem
11,812
Phát hành
Cập nhật
Điểm
5.00 star(s) 1 ratings

Các tác phẩm khác

Top