Tác giả
Kinh sách Phật giáo Chân truyền Nguyên thủy Myanamar

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Chư Thiện hữu quý mến!

Phật giáo là một hệ thống triết học và luân lý thực tiễn có trình tự từ đơn giản, dễ hiểu đến thâm sâu, vi diệu… Đầu tiên là bao gồm những phương pháp mang lại cho con người nhiều sự an vui, hạnh phúc, thịnh vượng và lợi ích lâu dài trong thực tế cuộc sống.

Thứ hai là con đường dẫn đến Giác Ngộ giải thoát vòng sanh tử cho những ai có nguyện vọng. Như vậy phải chăng là một Giáo Pháp dành cho nghiên cứu suông để thỏa mãn tri thức?

Giáo Pháp tất nhiên cần được học hỏi, nhưng hơn nữa phải được thực hành và trên hết, phải được tự mình kinh nghiệm và chứng ngộ. Học và hiểu biết suông mà không thật sự thực hành thì không lợi ích. Chắc chắn sẽ không thể hưởng được tài sản quý báu đúng như lời dạy của Đấng Giác Ngộ. Đức Phật Ngài ví người có Pháp học, mà không thực hành cũng tựa hồ như cành hoa tuy đẹp nhưng không hương vị. Trong Kinh Pháp Cú, Ngài còn dạy:

“Chiếc muỗng không thể nếm được vị canh như thế nào, người trong Giáo Pháp mà không thực hành cũng dường như thế ấy!”

Ngược lại việc học hành nghiên cứu Giáo Pháp như một tấm bản đồ cần thiết cho khách lữ hành để đi đến mục đích đã chọn. Hồ chứa nhiều nước, là để cho năm loài hoa sen mọc. Việc học Giáo Pháp ví như xây một hồ chứa nước và sự thành tựu các Phước Báu , các Đạo – quả chính là năm loài hoa sen kia vậy.

- Hãy thường xuyên cố gắng tinh cần
- Không làm các điều ác
- Hãy làm các điều thiện lành
- Giữ gìn tâm ý trong sạch
- Chính ta làm cho ta trong sạch
- Chính ta làm cho ta ô nhiễm

“Con! Chính con hãy tự mình nỗ lực
Các Đấng Như Lai chỉ là Đạo sư”
(Lời Đức Phật)

Chính ta tạo thiên đàng cho ta, cũng chính ta tạo địa ngục cho ta. Ta là người xây dựng tương lai của ta, cũng chính ta tạo ra cái mà thế gian thường gọi là định mệnh…

Bộ sách “Châu ngọc trong ta” gồm nhiều tập này, soạn thảo từ Kinh sách Phật giáo Chân truyền Nguyên thủy Myanamar. Đây là bộ sách dành cho tất cả mọi giới, mọi lứa tuổi có thể tham cứu, tìm hiểu về minh triết căn bản của Đức Phật. Ước nguyện cho chân lý cao thượng mãi mãi được thuận duyên, rộng rãi phổ cập lâu dài trên quê hương Tổ quốc Việt Nam thân yêu và trên toàn thế giới.

Với trí tuệ và đức tin tuyệt đối vào lời dạy của Đức Phật, chắc chắn chư Thiện hữu sẽ thấy ra một kho tàng “Châu ngọc trong Ta” tự bao giờ.

(Lời giới thiệu)

Mục lục:
  1. Lời giới thiệu
  2. Chương một
  3. Chương một (tiếp theo)
  4. Chương hai
  5. Chương hai (tiếp theo)
  6. Chương ba
  7. Chương ba (tiếp theo)
Nhà xuất bản
NXB Tôn Giáo
Người dịch
Đại Đức Thích Thiện Minh
Người đọc
Huy Hồ, Tuấn Anh, Kiều Hạnh.
Người gửi
dieuphapam
Tải về
1,406
Xem
1,609
Phát hành
Cập nhật
Điểm
0.00 star(s) 0 ratings

Các tác phẩm khác

Top