Thầy Tôi

Thầy Tôi

Tác giả
Chùa Định Thành

Khi trưởng giả Cấp Cô Độc nhuốm bệnh lần thứ ba vô cùng trầm tọng, vì cảm nhận được sự đau đớn và tiều tụy của thân xác là một trở ngại lớn cho việc tập trung tinh thần để đối trị với cận tử nghiệp, nên ông cầu tỉnh hai Tôn giả Xá Lợi Phất và A Nan Đà đến bên giường bệnh để kai thị và tiếp độ

Khi nhìn thấy sắc mặt xanh xao, hốc hác của Trưởng giả Cấp Cô Độc, biết chắc rằng mạng căn ông sắp dứt, không còn được bao lâu, Tôn giả Xá Lợi Phất khai thị:

- Này Cấp Cô Độc, ông hãy thực hành pháp giải thoát bằng cách buông bỏ dứt khoát tất cả những sực dính mắc của sáu căn: nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân, ý. Ông phải xem nó như sáu nguyên nhân đã làm cho mình đau khổ từ bấy lâu nay, ông cần phải tự giải thoát cho chính mình bằng cách tách rời tâm thức ra khỏi sáu trần: sắc, thính, hương vị, xúc, pháp đừng để chúng lôi kéo nữa.

Sau khi nghe lời khai thị của hai Tôn giải xong, Trưởng giả Cấp Cô Độc hoàn toàn thoát khỏi mọi sự tham luyến thế gian, tâm thức tách rời được sáu trần và qua đời an lành trong chánh niệm.

Kinh Lăng Nghiêm có dạy: "Nhược năng chuyển vật, tức đồng Nhu Lai" nghĩa là: Nếu có ai chuyển hóa được vật thì thành Phật tức thì. Hàng Bồ tát thì chuyển được vật, còn phàm phu thì bị vật chuyển".

Phật và chúng ta giống nhau ở chổ cũng có sanh, già, bênh, chết; song đối với đức Phật, khi gặp cảnh sanh, già, bệnh, chết tâm Ngài vẫn thản nhiên, không theo duyên mà chuyển biến. Dố chính là chổ tuyệt vời, tự tại hơn người của đức Phật vậy. Ở đây, cuộc đời của Hòa thượng phải chăng đã chuyển hóa được bệnh duyên, cho đến những giây phút cuối cùng ngài vẫn an nhiêm "Thiện chung" trong chánh niệm!

Tiểu phẩm "Thầy tôi" là những mẫu chuyện mà môn hạ của Ngài được thân nghe; cùng những lời đối thoại của Ngài với các bậc Tôn túc, chư Tăng Ni, Thiện tín trong quãng cuối đời. Thầy Trung Quán đã ghi lại bằng tất cả nỗi niềm cảm xúc khi nhìn thấy những hạt mưa rơi, troog như những giọt thời gian của một kiếp người đang vội vàng trút xuống theo dòng nghiệp thức.

Mong rằng tiểu phẩm "Thầy tôi" này, khi đến tay các bạn, sẽ là một đề tài thực tập quán niệm về cuộc đời tu tập của chính mình.
(Trích lời mở đầu)
Người đọc
Văn Ngà, Ngọc Mỹ, Đức Uy, Huy Hồ
Người gửi
dpa
Tải về
2,015
Xem
2,015
Phát hành
Cập nhật
Điểm
0.00 star(s) 0 ratings

Các tác phẩm khác

 • Chuyện vãng sanh ở Việt Nam - Tập 2
  Chuyện vãng sanh ở Việt Nam - Tập 2
  Tập 2 của các câu chuyện vãng sanh ở Việt Nam do nhóm Liên hữu miền nam đất việt thực hiện
 • Phật ở đâu?
  Phật ở đâu?
  Phim nhân quả, tập Phật ở đâu
 • Đổi nghề
  Đổi nghề
  Phim nhân quả, tập "Đổi nghề"
 • Món chay Vol 12
  Món chay Vol 12
  Cà ri, Chuối sáp kho tiêu, Mắm đậu xào sả, Mì căn nấu thơm, Đậu hũ tay cầm
 • Món chay Vol 11
  Món chay Vol 11
  Gỏi đu đủ thái, Cơm tay cầm, Cháo thập cẩm, Súp mai tuyết nhỉ bào ngư, Đậu hủ xào trần bì
 • Món chay Vol 10
  Món chay Vol 10
  Ram bắp, Đậu hủ chiên lá dứa, Đậu hủ ky khô nướng mè, Xá xíu chay, Mắm thái chay
 • Món chay Vol 09
  Món chay Vol 09
  Đậu hủ xào cần tây, Đậu hủ tìm, Mì căn xào nấm rơm, Súp đông cô chua cay, Mì căn xào lăn
Top