Những Câu Chuyện Về Nhân Quả

Những Câu Chuyện Về Nhân Quả


Xã hội hôm nay đã phát triển khá nhiều về vật chất, đời sống tiện nghi của con người cũng ngày một nâng cao. Khoa học kỹ thuật tiến bộ không ngừng, luôn đổi mới, đi lên và càng tiến xa hơn về phía trước. Nhu cầu sinh hoạt đời sống của con người cũng theo đây mà thay đổi, cải thiện và tiện lợi nhiều hơn.

Thêm vào đó, sự ra đời hàng loạt của các phương tiện máy móc hiện đại, các thiết bị hỗ trợ chuyên dùng trong mọi ngành nghề đã phần nào làm biến đổi gần như hoàn toàn bộ mặt kinh tế, văn hóa của đời sống, góp phần tiết kiệm thời gian cũng như nâng cao năng suất công việc. Sự phát triển vượt bậc như vũ bão ấy của nền khoa học công nghiệp đã chính thức đưa con người bước sang một đời sống mới, mở ra một kỷ nguyên hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp ở tương lai.

Nhưng nhìn lại, vật chất càng tiến bộ bao nhiêu thì dường như đời sống tinh thần của một số người càng sa sút và suy thoái bấy nhiêu. Một khi tư tưởng tư hữu, bảo thủ đã lớn mạnh dần, thì trong họ sẽ tồn tại và nảy sinh bao điều riêng tư, vị kỷ. Một số người mãi cứ bám víu vào vật dục, xem đó như một mục tiêu tối cao cần phải phấn đấu để đạt tới của đời mình. Và tất cả sự kiện ấy, như một hệ quả tất yếu, đã làm cho tình người trong nhóm cá nhân này bắt đầu chia cách, những thiện cảm nồng ấm ngày nào sẽ mau chóng trở thành lạnh nhạt, khô khan.

Hơn thế nữa, khi đã bị lệ thuộc vào vật chất, những người này rất dễ sa ngã và đánh mất mình trước bao cám dỗ của vòng quay xã hội. Trong phút giây, họ sẽ biến mình thành tên nô lệ để phục vụ cho thị hiếu và đam mê. Rồi họ sẽ cuồng say trong hơi men của hưởng thụ, hát những bản tình ca của tham vọng nhỏ nhiệm, tầm thường. Cũng từ đây, sự xuất hiện của bao cuộc cạnh tranh để thủ đoạt, lấn lướt lẫn nhau là điều dễ xảy ra và dễ thấy. Nhóm cá nhân này sẽ tha hóa dần về nhân cách, trượt đà xuống hố thẳm của tội lỗi và bất lương. Nếu không nhanh chóng tìm ra giải pháp có tác dụng hữu hiệu kịp thời, các nhà đạo đức cho rằng, không bao lâu, hành tinh của chúng ta sẽ trở thành một hành tinh chết, bởi khi đó, con người không còn thương yêu nhau nữa, trái tim của con người đã lạnh lẽo, giá băng.

Trước thảm trạng đau lòng này, các nhà hiền triết đại diện cho lập trường chính nghĩa luôn khắc khoải, suy tư, mong tìm ra một con đường có thể cứu vãn phần nào sự xuống cấp về nhân cách của một số người bị tha hoá trong hiện tại, phục hưng nền phong hóa cũng như củng cố lại giá trị đạo đức ban đầu cho họ. Thế nên, mọi nỗ lực liên tục được phát huy, mọi giải pháp hữu quan không ngừng được đề xuất. Nhưng dường như những gì thuộc về điều thiện, điều lành vẫn chưa mạnh, còn cái ác và điều xấu vẫn còn tồn tại và gây nhiều nhức nhối trong đời sống tinh thần xã hội.
Giờ đây, con người không cần phải chờ đợi vào bất cứ một trợ lực nào từ phía bên ngoài, không cần phải phó thác đời mình cho trông mong hay mặc khải vào ân sủng. Họ cần phải sáng suốt, khôn ngoan để định đoạt lấy đời sống của chính họ. Có lẽ, đã đến lúc con người cần phải đứng lên bằng con tim và khối óc, tạo dựng nên một thế giới hạnh phúc, an lành ngay giữa cõi trần gian.

Thật vậy, muốn có của cải giàu sang, con người cần phải siêng năng lao động. Muốn thoát ly cảnh đói nghèo, lạc hậu, con người cần phải nỗ lực học tập, nghiên cứu, tìm tòi. Cũng vậy, nếu muốn hiện thời và những đời sau cuộc sống được lạc phúc, an bình, ngay hôm nay, chúng ta phải tỉnh táo xét đoán và cân nhắc kỹ càng những việc mình làm, những gì mình tạo. Bởi chính chúng ta mà không phải một người nào khác chịu trách nhiệm về những hành vi lưu xuất từ thân, ngữ và ý của chúng ta. Hạnh phúc hay khổ đau không tựu thành từ một đấng thần quyền, ranh giới giữa hai phạm trù này phải do chính chúng ta chọn lựa.
(Trích lời nói đầu)

Mục lục:
 1. 01 Lời nói đầu
 2. Niệm Phật cứu chủ khỏi đọa
 3. Hiếu thuận là mẹ cái phước hòa bình của xã hội
 4. Thí ít phước nhiều
 5. Mụt ghẻ nói tiếng người
 6. Nhờ vợ tu hành mà chồng khỏi đọa
 7. Một nàng con gái 13 tuổi ngộ đạo
 8. Công đức trì giới
 9. Bán thân lấy tiền làm chay bố thí
 10. Sám hối-được sinh về Thiên đường
 11. Phước báu của sự bảo vệ sinh linh
 12. Sự quả báo của vua Xài Đế
 13. Tiền thân của Đức Địa Tạng Bồ tát
 14. Con tạo tượng đức Địa Tạng cha mẹ được sinh về cõi Trời
 15. Tạo tượng đức Địa Tạng cầu siêu cho thân mẫu
 16. Hại người trở lại hại mình
 17. Vàng hay rắn _ Lòng hiếu của chim Oanh Vũ
Người dịch
Thích Tâm Thuận ( Biên Tập)
Người đọc
Huy Hồ, Kim Phượng, Đức Uy, K- Hạnh, Ngọc Hân
Người gửi
dpa
Tải về
5,503
Xem
5,503
Phát hành
Cập nhật
Điểm
0.00 star(s) 0 ratings

Các tác phẩm khác

 • Chuyện vãng sanh ở Việt Nam - Tập 2
  Chuyện vãng sanh ở Việt Nam - Tập 2
  Tập 2 của các câu chuyện vãng sanh ở Việt Nam do nhóm Liên hữu miền nam đất việt thực hiện
 • Phật ở đâu?
  Phật ở đâu?
  Phim nhân quả, tập Phật ở đâu
 • Đổi nghề
  Đổi nghề
  Phim nhân quả, tập "Đổi nghề"
 • Món chay Vol 12
  Món chay Vol 12
  Cà ri, Chuối sáp kho tiêu, Mắm đậu xào sả, Mì căn nấu thơm, Đậu hũ tay cầm
 • Món chay Vol 11
  Món chay Vol 11
  Gỏi đu đủ thái, Cơm tay cầm, Cháo thập cẩm, Súp mai tuyết nhỉ bào ngư, Đậu hủ xào trần bì
 • Món chay Vol 10
  Món chay Vol 10
  Ram bắp, Đậu hủ chiên lá dứa, Đậu hủ ky khô nướng mè, Xá xíu chay, Mắm thái chay
 • Món chay Vol 09
  Món chay Vol 09
  Đậu hủ xào cần tây, Đậu hủ tìm, Mì căn xào nấm rơm, Súp đông cô chua cay, Mì căn xào lăn
Top